Fibonacci là gì và những đặc điểm nổi bật nhất hiện nay

Trong đầu tư Forex, Fibonacci được coi là một công cụ phân tích kỹ thuật dùng để xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời. Vậy cụ thể Fibonacci là gì? Làm thế nào để sử dụng dãy Fibonacci? Hãy cùng Sclub88 tìm hiểu qua bài viết này.

Cụ thể Fibonacci là gì?

Cụ thể Fibonacci là gì?

Định nghĩa về Fibonacci là gì?

Với những ai đang muốn tìm hiểu về chứng khoán hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ Fibonacci. Đây là 1 thuật ngữ dùng để phân tích các kỹ thuật về chứng khoán. Nó có nguồn gốc từ những lý thuyết về toán học tại thế kỷ 12 của Leonardo Fibonacci.

Nếu xét theo lý thuyết toán học này thì Fibonacci là chuỗi những số bắt đầu từ số 0 và số 1. Những con số ở phía sau sẽ được xác định là của 2 số đứng liền trước cộng lại với nhau. Những dãy số đó sẽ được hình dung như sau: 0 – 1- 2 – 3 – 5 – 8 – 13 – 21 – 34 – 55 – 89 – 144 – 233 – 377 – 610,…

Từ những dãy số này, người chơi có thể hiểu Fibonacci là gì và phát hiện được tỷ lệ của các con số với nhau theo từng mức độ như: Tỷ lệ vàng là 161.6%; 23.6%; 28.2%; 61.8%. Những tỷ lệ này sẽ phổ biến 1 cách khá tình cờ trong tự nhiên và nhiều người cũng nhận định sự nổi bật của nó trong quá trình phân tích kỹ thuật và giao dịch.

23.6%; 28.2% và 61.8% về cơ bản sẽ là 3 mức tỷ lệ quan trọng nhất. Dù 50% không phải tỷ lệ được xuất hiện quá nhiều những Fibonacci lại là 1 chuỗi dãy số quan trọng và được rất nhiều người chơi sử dụng.

Đây là 1 thuật ngữ dùng để phân tích các kỹ thuật về chứng khoán

Đây là 1 thuật ngữ dùng để phân tích các kỹ thuật về chứng khoán

>>> Xem thêm:Cách bắt tổng đề sao cho thắng được nhiều

Fibonacci có lịch sử ra đời như thế nào?

Như ở trên, Sclub88 đã giới thiệu qua việc Fibonacci xuất phát từ lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci. Đây là 1 nhà toán học nổi tiếng người Ý với tên ban đầu là Leonardo of Pisa sinh khoảng những năm 1170 sau CN.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cũng như nghiên cứu cho rằng lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci không phải là người đầu tiên phát hiện ra những dãy số như vậy. Có 1 số văn bản được viết bằng tiếng Phạn cổ đại đã sử dụng 1 hệ thống chữ và số của những người Ấn Độ theo Ấn Độ giáo đã từng đề cập tới những dãy số như thế này. Những văn bản tiếng bằng tiếng Phạn đó được cho là đã có từ trước hàng thế kỷ trước khi Leonardo Fibonacci.

Sau những thí nghiệm, quan sát và nghiên cứu đã chỉ rõ ra được công thức để trở lời những câu hỏi về dãy số đó là dãy Fibonacci. Tuy nhiên, sau 1 thời gian dãy số này dần bị lãng quên và không còn được nhiều người nhắc đến và biết Fibonacci là gì nữa.

Đến thế kỷ 19, nhiều nhà toán học đã tiếp tục quá trình nghiên cứu các dãy số của mình theo những tính chất hóa học. Nhà toán học Edouard Lucas người Pháp đã đặt tên cho dãy số này theo tên của Leonardo Fibonacci.

Fibonacci có ý nghĩa như thế nào trong quá trình phân tích kỹ thuật?

Rất nhiều người đã nghiên cứu về Fibonacci là gì và nhận ra rằng Fibonacci là tỷ lệ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển giá của cổ phiếu. Người chơi có thể sử dụng Fibonacci như cách để xác định các chi tiết quan trọng khi di chuyển và bình ổn lại mức giá cả. Có khá nhiều cách để xác định về sự hỗ trợ của người chơi với những mục tiêu như:

  • Mục tiêu đầu tiên là mức giá thấp nhất mà 1 chương trình chứng khoán hiện có chứ không thể giảm xuống thấp hơn 1 cách bất ngờ hay còn được gọi là mức hỗ trợ.
  • Mục tiêu về mức giá mà cổ phiếu có thể vượt qua được 1 cách rõ ràng có thể sẽ là mức giá không thể bỏ qua.

Công cụ Fibonacci có điểm mạnh là việc dự đoán rất tốt giúp đảo chiều và tăng khả năng phát triển và vận động của giá cả. Chỉ cần có được cho mình 2 điểm là mọi người có thể có trong tay 1 kịch bản theo xu hướng và tiếp tục xây dựng quá trình phát triển chứng khoán trong tương lai.

Fibonacci là tỷ lệ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển giá của cổ phiếu

Fibonacci là tỷ lệ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển giá của cổ phiếu

Fibonacci có những hạn chế như thế nào?

Dù thuật ngữ này có những ưu điểm vượt trội giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm được những đặc điểm kháng cự và hỗ trợ tiềm năng nhưng Fibonacci vẫn sẽ có những hạn chế riêng. Fibonacci có những nghiên cứu đã xác định được nhiều mức kháng cự và hỗ trợ hiệu quả. Nhưng có 1 số lưu ý về Fibonacci mà các nhà đầu tư phải quan tâm để quá trình đầu tư được thuận lợi nhất như:

Fibonacci sẽ không thể nào có được sự đảm bảo tuyệt đối về việc giá có tương tác tốt nhất đối với những mức đó hay không. Trong khi tìm hiểu Fibonacci là gì cũng đủ thấy được nó có những đường cản giá khá nhiều.

Việc này sẽ khiến các mức giá bị thay đổi thường xuyên và đảo qua đảo lại tại những đường cản giá ấy. Các nhà đầu tư sẽ khá khó khăn trong việc nhận định đâu là đường cản chính xác nhất. Để áp dụng được Fibonacci an toàn và hiệu quả thì các nhà đầu tư nên áp dụng nó với những phân tích khác.

Các định đỉnh, đáy và khung thời gian của phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động chứ không đơn giản là vào góc nhìn của những nhà đầu tư. Những vấn đề này sẽ đòi hỏi người chơi phải rèn luyện và trau dồi những kỹ năng và chiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể sử dụng tốt nhất Fibonacci.

>>> Xem thêm:Sicbo là gì và cách chơi sicbo hiệu quả đơn giản

Ví dụ cơ bản trong quá trình sử dụng Fibonacci khi chơi chứng khoán

Giá điều chỉnh về mức Fibonacci 61,8%

Giá điều chỉnh về mức Fibonacci 61,8%

Cách sử dụng công cụ Fibonacci rất đơn giản: chọn điểm bắt đầu là đỉnh của đợt tăng giá cả và điểm kết thúc là đáy của đợt tăng giá. Các tỷ lệ Fibonacci sẽ xuất hiện trên biểu đồ để nhà đầu tư quan sát.

Khi giá chạm đến vùng tiềm năng đảo chiều không có nghĩa là giá sẽ tự động đảo chiều, đây chỉ là những vùng quan sát tiềm năng. Ở những khu vực tiềm năng này, nhà đầu tư sẽ biết được điểm mua trong ngắn hạn kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật.

Trong ví dụ trên, giá điều chỉnh về mức Fibonacci 61,8% và tích lũy xung quanh khu vực này, và sau đó MACD (được xây dựng dựa trên phương pháp so sánh của các chuyển động trung bình động) cắt lên trên.

RSI (một chỉ báo kỹ thuật cho thấy sức mạnh hiện tại và lịch sử của một chỉ số chứng khoán hoặc thị trường dựa trên giá đóng cửa của các giao dịch gần đây) vượt qua mức 50 với khối lượng. Mở điểm mua ngắn hạn.

Dạng thời gian mở rộng của Fibonacci

Fibonacci Time Expansion, còn được gọi là Fibonacci dạng thời gian mở rộng, là một chỉ báo cũng được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này giúp nhà đầu tư xác định khi nào có sự thay đổi đáng kể trong xu hướng giá cả và khi nào xu hướng đảo ngược.

Cách để sử dụng Fibonacci dưới dạng mở rộng

Trong một phiên giao dịch cụ thể, nhà đầu tư cần chọn một điểm ở dưới cùng của thị trường và sau đó kéo chỉ báo Fibonacci Time Expansion từ điểm dưới cùng đó đến điểm trên cùng của thị trường hoặc theo thứ tự ngược lại.

Khi chỉ báo được thả, bạn sẽ nhận được kết quả khi xuất hiện đường kéo dài thời gian Fibonacci tương ứng với các mức quan trọng sau: 38,2%; 50%; 61,8% và 100%. Thông qua đó, các nhà đầu tư sẽ dự đoán vùng đảo chiều của các vùng thoái lui Fibonacci mở rộng đó.

Các nhà đầu tư sẽ dự đoán vùng đảo chiều

Các nhà đầu tư sẽ dự đoán vùng đảo chiều

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về Fibonacci là gì của chứng khoán chốt lời được Sclub88 tổng hợp và cung cấp cho các nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư đã hiểu sâu hơn về khái niệm đường Fibonacci trong chứng khoán.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Sclub88 BET
Logo